loading...

Kinh nghiệm thiết kế hệ thống dây điện âm tường trong nhà dân dụng

 1. Vita Hạng B1

  Biển Kiểm Soát:
  OFC-12
  Đăng Ký Xe:
  20-06-2008
  Bài viết:
  5291
  Rất nhiều anh chị đang chuẩn bị xây cho mình ngôi nhà yêu quí, chí ít cũng quan tâm đến hệ thống điện âm tường nhà mình đi như thế nào thì bài viết này ít nhiều cũng giúp ít anh chị rất nhiều nhá.

  A.Các loại dây đi âm tường và âm trong sàn bao gồm:

  > Dây điện các loại
  > Dây điện thoại
  > Dây cáp mạng ADSL + mạng nội bộ
  > Dây cáp tivi

  B.Quy cách các loại dây và cách đi dây căn bản:

  Tùy theo số lượng đèn và máy móc thiết bị sử dụng trong nhà mà kỹ sư điện tính toán để đưa ra các quy cách dây cho phù hợp và an toàn. Chúng tôi chỉ đưa ra một số loại quy cách thường thấy trong nhà cũng như cách đi dây căn bản nhất.

  Trục dây chính từ đồng hồ đi lên hết các tầng theo kiểu xương sống sẽ có tiết diện cáp từ 6mm 11mm ( tuỳ thuộc vào tổng công suất sử dụng các thiết bị ) đến từng tầng có CB ngắt tầng. Từ CB ngắt tầng chia ra các phòng và mỗi phòng lại có CB ngắt phòng riêng. Quy cách dây nối từ CB tầng cho các CB phòng phải từ cáp 4mm, dây cấp cho bóng đèn là dây 1,5mm , dây cấp cho ổ cắm là 2.5mm. Ngoài ra còn có dây te hay dây mát (dây khử điện rò, chống giật) đi vào từng ổ cắm và nối với cọc đồng chôn trong đất (cọc te) tiết diện dây này từ 1.5mm 4mm.

  [IMG]
  Hình minh họa sơ đồ hệ thống điện sinh hoạt

  Các loại dây cấp tín hiệu như
  * Điện thoại (sử dụng cáp 2 đôi x 0.5)
  * Mạng internet + mạng nội bộ (sử dụng cáp RJ45 chuẩn Cat5E hoặc Cat6E)
  * Tivi truyền hình cáp (sử dụng cáp đồng trục RG-6)

  [IMG]
  Hình minh họa sơ đồ hệ thống mạng Internet + mạng nội bộ
  Nguyên tắc chung là không được nối trên đường đi, phải được kéo thẳng từ nơi đặt tổng đài (PBX, Router, Switch) đến ổ cắm cần sử dụng. Đặc biệt là tránh đi chung ống với dây điện sẽ không sử dụng được vì đặc thù của những loại dây này là truyền tín hiệu, nếu đi chung với dây điện sẽ gây hiện tượng xung nhiễu dẫn đến việc mất tín hiệu, dễ thấy nhất là hiện tượng nghe không rõ ở điện thoại hay mất đường truyền (rớt mạng) ở mạng internet và mạng nội bộ. Nếu cẩn thận khi chọn loại dây tín hiệu bạn nên chọn các loại dây có lớp vỏ nhôm bọc ngoài, đây là lớp chống nhiễu, mặc dù giá của nó cao hơn loại dây không có lớp chống nhiễu nhưng xét về độ tin cậy và độ an toàn dữ liệu trên đường truyền thì đây là lựa chọn đúng đắn.
 2. Duke Administrator

  Biển Kiểm Soát:
  OFC-3
  Đăng Ký Xe:
  20-06-2008
  Bài viết:
  15966
  Choài, đúng là VITA Style... Làm gì cũng ngâm kíu kỹ thế. Giờ chắc thành chuyên gia xây dựng luôn rồi, chuyển nghề đê. Làm bữa rửa nhà mới hoành tráng rồi tiện thể tư vấn cho kao sửa cái nhà Quận 1 nhé, ông anh vợ sắp fly to US nên tính sửa lại nhà cửa ở cho thoải mái. Làm cái phòng entertainment cũng cần tham vấn thêm nhiều về vụ điện đóm.
 3. Nobita Ban Điều Hành

  Biển Kiểm Soát:
  OFC-263
  Đăng Ký Xe:
  31-07-2008
  Bài viết:
  1369
  Lúc em xây nhà , lúc đó chưa có ADSL , mới chỉ có Truyền hình cáp . Em yêu cầu bên thi công tách hoàn toàn đường điện , điện thoại , truyền hình ra làm 3 đường hoàn toàn riêng biệt . Nhiều nhà giao cho thầu họ thi công ẩu ghép chung các loại vào với nhau chỗ nào có thể ghép chung để đỡ phải đục tường .

  Riêng Vita ngoài kinh nghiệm về xây dựng còn học được nhiều cái mà không phải ai cũng được học
 4. Vita Hạng B1

  Biển Kiểm Soát:
  OFC-12
  Đăng Ký Xe:
  20-06-2008
  Bài viết:
  5291
  Em chuẩn bị mở 1 thớt chuyên tư vấn về xây dựng và xây nhà đây.

  Ngâm cứu nhiều nên đúng là rành nhiều thứ hehehe